Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Hiệu quả hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng xã Yên Lãng

01-12-2023 20:13

 

Nhằm phát huy vai trò “trường học” của mọi người dân theo phương châm “cần gì học đấy”, ngay sau khi được thành lập, Ban Giám đốc TTHTCĐ xã Yên Lãng đã tham mưu cho chính quyền địa phương đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, như: phòng làm việc, máy tính kết nối Internet, máy in, tủ tài liệu, phòng học... phục vụ cho các hoạt động của trung tâm. Cùng với đó, trung tâm tích cực phối hợp với các tổ chức, đoàn thể như, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên... đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức về mục đích, ý nghĩa của việc học tập cộng đồng để người dân nhận thức được vai trò của việc học và tham gia thường xuyên, liên tục. Đặc biệt, với mục tiêu nâng cao nhận thức, trình độ dân trí cho người dân, phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, bảo đảm cho sự phát triển bền vững, trung tâm thường xuyên khảo sát, tìm hiểu nhu cầu học tập của người dân để xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động hằng tháng, hằng quý đúng và trúng mục đích đề ra.

Với cách làm trên, nhiều người dân trên địa bàn xã có cơ hội được tham dự các lớp tập huấn, các lớp chuyên đề, các lớp chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật, các buổi nói chuyện, tọa đàm, các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, được đọc sách báo, tư vấn để phát triển kinh tế gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no... Qua thống kê, trung bình mỗi năm TTHTCĐ xã Thiệu Hợp mở từ 10 đến 15 hội nghị tập huấn, với trên 1.200 lượt người tham gia học tập. Trong đó Trung tâm đặc biệt quan tâm đến các lớp đào tạo nghề gắn với tạo việc làm cho lao động nông thôn, ở nội dung này mỗi năm  trung tâm mở được 4 đến 5 lớp, qua đó đã đào tạo, giải quyết việc làm cho gần 200 lao động  mỗi năm. Trong đó, chủ yếu là các nghề, như: sản xuất chế biến chè, chăn nuôi, sửa chữa máy nông nghiệp, May công nghiệp, hàn công nghiệp, …..

Từ những hoạt động cụ thể, thiết thực, TTHTCĐ xã Yên Lãngp đã mang đến cơ hội học tập thường xuyên cho nhiều người, ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt là cho những người không có điều kiện học chính quy.

Theo chia sẻ của nhiều người dân, qua các lớp học, các buổi tập huấn do TTHTCĐ xã tổ chức, mỗi người dân xã Yên Lãng không chỉ nắm bắt được các chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước mà còn biết áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, giúp người nông dân rút ngắn khoảng cách về kiến thức trong xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống, nhiều gia đình từ đó thoát nghèo, vươn lên sản xuất, kinh doanh giỏi và làm giàu chính đáng. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã Yên Lãng50,6 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ chiếm 2,25%; 100% đường làng, ngõ xóm trong xã đã được bê tông hóa, nhựa hóa; việc đầu tư cơ sở vật chất các công trình phúc lợi được chính quyền và Nhân dân quan tâm, xã đã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023... Kết quả này đang là tiền đề quan trọng để Đảng bộ và Nhân dân xã Yên Lãng quyết tâm xây dựng đưa xã Yên Lãng đạt tiếu chí đô thị loại V vào năm 2025 và đạt tiêu chuẩn Phường vào năm 2030.

Theo đánh giá của lãnh đạo xã Yên Lãng, trước đây, khi chưa có TTHTCĐ, việc chuyển giao khoa học - kỹ thuật đến bà con nông dân rất khó khăn. Từ khi TTHTCĐ ra đời, do phù hợp với tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh của mỗi cá nhân, gia đình, thôn xóm nên đã phát huy được trí tuệ của người dân với trình độ và năng lực khác nhau, từ đó mang lại sự đổi thay. Đây có thể coi là “trường học” tiện ích của người nông dân. Với ý nghĩa đó, trong thời gian tới, đảng ủy, UBND xã tiếp tục quan tâm chỉ đạo, phối hợp với ngành chức năng nâng cao hiệu quả hoạt động của TTHTCĐ, chỉ đạo Trung tâm tiếp tục chủ động nắm bắt nhu cầu học tập của người dân để đề xuất, xây dựng kế hoạch tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo nghề ngắn hạn trên các lĩnh vực, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân được học tập thường xuyên, học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập, góp phần nâng cao trình độ dân trí, năng suất lao động chất lượng cuộc sống người dân.

 

Đặng Thị Thủy
Ban biên tập xã Yên Lãng

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 830116